An Toàn Hóa Chất Trong Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Ngoài việc đảm bảo các khu vực chế biến luôn được vệ sinh sạch sẽ, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây được coi là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp kinh doanh trong ngành nhà hàng – khách sạn.

Ngoài việc đảm bảo các khu vực chế biến luôn được vệ sinh sạch sẽ, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây được coi là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp kinh doanh trong ngành nhà hàng – khách sạn.

An toàn hóa chất trong vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm (an toàn thực phẩm) là việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những biện pháp phòng ngừa, phòng chống các bệnh tật do thực phẩm gây ra.

An toàn hóa chất trong vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu là việc sử dụng các giải pháp hóa chất an toàn trong quá trình vệ sinh khu vực bếp, nhà máy chế biến thực phẩm… Đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng

An toàn hóa chất trong vệ sinh an toàn thực phẩm

Tác hại của việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Gây ngộ độc cấp tính

Là một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Người bị ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt... Nguyên nhân gây ngộ độc cấp tính thường là do ăn các thức ăn bị nhiễm hóa chất, vi sinh vật gây bệnh hoặc các thức ăn đã bị biến chất trong quá trình chế biến. Thời gian xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc thường trong 4 – 18 giờ. Trong những trường hợp nặng có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất dễ gây ngộ độc thức ăn

Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngay tức thời nhưng lại tiềm ẩn khả năng gây ra các bệnh như ung thư, rối loạn chức năng tiêu hóa... Các tác nhân có thể kể đến là những thực phẩm nhiễm chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ thực vật, các độc tố vi nấm như aflatoxin có trong ngô, đậu, lạc mốc…

Bên cạnh đó, nếu sử dụng quá nhiều chất phụ gia trong thực phẩm sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm do nhiễm kim loại nặng, thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trọng. Một số bệnh thường gặp như suy gan, suy thận, thoái hóa hệ thần kinh trung ương, giảm trí nhớ, bệnh Parkinson…

5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm

Nguyên tắc 1: Giữ sạch

  • Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm.
  • Rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh.
  • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ đựng và chế biến thực phẩm cũng như khu vực bếp.
  • Đảm bảo vệ sinh khu vực bếp và thức ăn, không có côn trùng và các loài động vật lại gần.

Xem thêm: Giải pháp vệ sinh tay đúng cách

Nguyên tắc 2: Để riêng thực phẩm sống và chín

  • Để riêng các loại thịt, gia cầm, thủy – hải sản với các loại thực phẩm khác.
  • Sử dụng riêng dao – thớt cho thực phẩm sống và chín cũng như thịt – rau, củ.
  • Bảo quản thực phẩm sống – chín trong từng túi chứa riêng.

Nguyên tắc 3: Nấu kỹ

  • Nấu chín kỹ các loại thực phẩm đặc biệt như các loại thịt, gia cầm, thủy – hải sản.
  • Đun sôi các thức ăn lỏng. Các loại thịt và gia cầm phải được nấu chín, không còn màu hồng.
  • Thức ăn sau khi bảo quản cần được đun sôi trở lại trước khi ăn.

Nguyên tắc 4: Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

  • Không được bảo quản thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
  • Bảo quản thức ăn chín hoặc dễ hỏng ở nhiệt độ < 5 độ C.
  • Giữ thức ăn đã nấu ở nhiệt độ 60 độ C trước khi ăn.
  • Không bảo quản thức ăn quá lâu kể cả trong tủ lạnh.
  • Không được rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng.

Nguyên tắc 5: Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn

  • Sử dụng nước sạch, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trước khi sử dụng.

  • Sử dụng nguồn thức ăn tươi và an toàn.

  • Lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn an toàn.

  • Rửa sạch rau, củ và quả chín dưới vòi nước chảy, đặc biệt với những loại ăn sống.

  • Không sử dụng thực phẩm quá hạn.

Các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm

EGS cung cấp các giải pháp hóa chất vệ sinh an toàn

Với phương châm mang đến những giải pháp hóa chất vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trong vệ sinh an toàn thực phẩm. EGS chuyên cung cấp các hóa chất từ thương hiệu Goodmaid Pro với các dòng sản phẩm chuyên biệt cùng khả năng làm sạch tối ưu:

Giải pháp hóa chất vệ sinh sàn nhà, mặt bàn và các bề mặt cứng

Để đảm bảo vệ sinh các khu vực này luôn sạch sẽ và an toàn tuyệt đối nên vệ sinh tối thiểu 2 lần/ngày với các dung dịch, hóa chất có nguồn gốc và thành phần an toàn như:

GMP 301 Ease Zap là dung dịch tẩy rửa dầu mỡ không chứa gốc Butyl, có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các vết bẩn cứng đầu cũng như dầu mỡ trên các thiết bị nhà bếp.

GMP 306 EZC được chế tạo với công thức đặc biệt, vừa là dung dịch tẩy rửa cho mọi loại bề mặt, vừa là dung dịch sát khuẩn. Chúng thẩm thấu vào chất bẩn cứng đầu, làm bong tróc một cách nhanh chóng mà không làm hư bề mặt.

EGS - Giải pháp hóa chất vệ sinh cho các bề mặt cứng

Vệ sinh các thiết bị - dụng cụ đựng và nấu nướng thực phẩm

Là bộ phận quan trọng và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trước khi đến tay Khách hàng. Chính vì lý do đó, các dụng cụ - thiết bị nấu nướng cần được vệ sinh sạch sẽ, diệt khuẩn tối ưu. Đảm bảo an toàn trong suốt quá trình chế biến thực phẩm.

GMP 383 Oven Kleen là dung dịch làm sạch các vết dầu mỡ cháy trong lò nướng, bếp, vỉ nướng và chế biến thực phẩm. Là hợp chất dung dịch có độ kiềm cao, các chất hoạt động bề mặt, dung môi nhanh chóng xâm nhập, loại bỏ và hòa tan các vết bẩn bám trên các bề mặt cứng. Đồng thời, trong thành phần của Oven Kleen có chứa hoạt chất tạo bọt có độ ẩm thấp, phù hợp cho hoạt động làm sạch trên các bề mặt kim loại.

Việc vệ sinh các thiết bị nấu nướng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm

Vệ sinh – khử khuẩn tay

GMP 190G HL Green Fresh là một trong những dòng sản phẩm chuyên dụng trong khử khuẩn và vệ sinh tay. Với công thức chiết xuất đậm đặc cùng hương táo thơm mát, HL Green Fresh mang đến cho Khách hàng tính năng làm sạch hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo sự dịu nhẹ với da tay, hạn chế tối đa những tác nhân gây kích ứng trên da.

Rửa tay cẩn thận trước khi sơ chế thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là điều kiện tiên quyết. Không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ mà còn nâng cao, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì điều đó, EGS luôn không ngừng phát triển để mang đến cho thị trường những giải pháp hóa chất an toàn, nhất là trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn cho Khách hàng nhiều giải pháp an toàn trong lĩnh vực khác nhau.

---------------------------------------------

Thông tin liên hệ:

EGS

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà SongDo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0908 061 427

Facebook: www.facebook.com/egs.vn.EcoGreentechSolution   

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/eco-greentech-solution/  


Online
Call
zalo Zalo
facebook Facebook
zalo Youtube
facebook Facebook