Giữ Vững Tinh Thần & Vượt Qua Đại Dịch Covid-19

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 kéo dài với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Thực hiện chỉ thị 16 bằng biện pháp cách ly toàn xã hội tại một số tỉnh, thành phố đã khiến cho tâm lý của người dân bị ảnh hưởng do thiếu đi việc tương tác xã hội trực tiếp. Song đây cũng là cơ hội để chúng ta sống chậm lại, chăm sóc tốt bản thân và

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 kéo dài với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Thực hiện chỉ thị 16 bằng biện pháp cách ly toàn xã hội tại một số tỉnh, thành phố đã khiến cho tâm lý của người dân bị ảnh hưởng do thiếu đi việc tương tác xã hội trực tiếp. Song đây cũng là cơ hội để chúng ta sống chậm lại, chăm sóc tốt bản thân và gia đình, thay đổi góc nhìn và chọn lựa sự lạc quan trong từng khoảnh khắc thường ngày.


Cơ thể con người là bộ máy thu năng lượng mạnh mẽ. Mọi suy nghĩ đều tác động lên các tế bào trong cơ thể. Những suy nghĩ tích cực có tần số dao động cao giúp đẩy lùi bệnh tật. Ngược lại, những suy nghĩ tiêu cực với dao động thấp sẽ mang lại nhiều nguy cơ bệnh tật. Vì vậy, mỗi người rất cần tự tạo cho bản thân những "đơn thuốc" tinh thần tích cực, đặc biệt là trong giai đoạn cách ly xã hội hiện nay. 


1. Chuẩn bị tâm lý và tinh thần tích cực
 


Biết sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 để phòng bệnh chủ động là điều rất quan trọng. Có rất nhiều thông tin sai lệch, hãy tiếp nhận thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như các bản tin truyền hình, các trang web của Chính phủ và cơ quan y tế quốc gia. Các bác sĩ ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đưa ra lời khuyên, mỗi cá nhân không nên quá căng thẳng hay lo âu, mà cần phải chuẩn bị tâm lý, tinh thần và kiến thức cần thiết chống lại bệnh dịch. Hãy lắng nghe cơ thể, liên hệ ngay cơ quan y tế nếu thấy các triệu chứng bất thường như sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác…
Một ví dụ thực tế chính là Anh Tống Duy Hải (Phó Phòng Kế Toán) thuộc tập đoàn Taisei Group tại Việt Nam, cả gia đình xét nghiệm và phát hiện bị dương tính. Sau khi nhận kết quả, anh thu dọn đồ đạc để đưa vợ vào khu cách ly. Anh Chị còn một cháu nhỏ và mẹ già cần chăm nom, việc cả hai vợ chồng cùng đi cách ly gây ra không ít khó khăn. 
Khác với đa số mọi người tại khu cách ly, hai vợ chồng Anh Hải tận dụng không gian nhỏ tại giường cá nhân để làm việc, giải quyết các công việc cần thiết của công ty cũng như  duy trì những thói quen sinh hoạt tốt và rèn luyện thể dục. Bên cạnh đó, Anh Chị luôn giữ một tinh thần lạc quan và suy nghĩ tích cực dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều đấy chính là bí quyết để cả hai vượt qua dịch bệnh và sớm quay trở về với gia đình, với cộng đồng.

2. Duy trì lối sống lành mạnh

 


 Bộ Y tế khuyến khích mọi người thường xuyên thực hành các hoạt động thể chất đơn giản khi ở nhà giữ cơ thể khỏe mạnh, tích cực, tăng cường miễn dịch. Theo các chuyên gia, những người tập luyện thể dục thể thao đều đặn đều cảm thấy chức năng hô hấp được cải thiện, trao đổi khí qua phổi một cách tốt hơn. Ngoài ra, thể chất được cải thiện cũng giúp tinh thần phấn chấn, giảm thiểu những tác nhân gây stress, căng thẳng, nhất là trong những ngày dịch bệnh. 
Hít thở vài hơi thật chậm
Hít vào bằng mũi, rồi từ từ thở ra. Hít thở chậm là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng, vì động tác này gửi tín hiệu đến não rằng cần thư giãn cơ thể. 
Kết nối với người khác
Việc trò chuyện với những người thân thiết, kể cho nhau nghe cảm xúc của bản thân có thể giải tỏa được sự lo lắng.
Lối sống lành mạnh
Nên thức dậy và đi ngủ đúng giờ mỗi ngày, giữ vệ sinh cá nhân, ăn uống lành mạnh và đúng bữa, tập thể dục đều đặn, phân bổ thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Không nên dùng rượu bia và chất gây nghiện để xoa dịu nỗi sợ hãi, lo lắng, buồn chán và cảm giác bị cô lập khỏi xã hội.
Mặt khác khi làm việc tại nhà, cần chú ý thường xuyên kiểm tra tư thế. Nên thay đổi tư thế, ngồi xuống và đứng lên khi làm việc, đi lại, trao đổi qua điện thoại hoặc xem ti vi, nghe nhạc... 

Giữ vệ sinh cá nhân và khu vực sống 
Thực hiện nghiêm chỉnh “ Thông điệp 5K” của của Chính Phủ và Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo “KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH –KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ”.
Giữ gìn vệ sinh khu vực sống an toàn: thực hiện biện pháp khử khuẩn trong gia đình 1-2 ngày/lần để tiêu diệt vi-rút gây bệnh. Lau sạch bằng nước khử khuẩn trên các bề mặt như bàn,ghế, nơi dễ tiếp xúc. Xịt cồn khử khuẩn, sử dụng sản phầm rửa tay chứa nồng độ cồn ít nhất 60% và xúc miệng thường xuyên nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan.

 

 
Đây có thể là khoảng thời gian đứng yên của nền kinh tế nhiều nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc giữ một TINH THẦN lạc quan, NIỀM TIN tích cực sẽ là một liều thuốc tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Mỗi công dân, mỗi gia đình cùng tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh từ những việc nhỏ như thực hiện “Thông điệp 5K”, hay khử khuẩn thường xuyên, tích cực áp dụng những biện pháp trên nhằm đẩy lùi dịch bệnh.


Thông qua lời khuyên từ Bộ Y Tế và dẫn chứng thực tế từ trường hợp của vợ chồng Anh Tống Duy Hải thuộc tập đoàn Chúng tôi, Taisei Group tại Việt Nam mong muốn lan tỏa tin thần lạc quan, tích cực đến tất cả mọi người. Để chiến thắng bệnh tật, ngoài sự hỗ trợ từ cơ quan y tế, từ thuốc men, chúng ta nên chủ động chuẩn bị cho mình những liều “vắc xin” tốt về tinh thần lẫn thể chất. Chúng tôi tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, thành phố sẽ trở lại trạng thái rực rỡ và hoa lệ vốn có.

 

 


- Thanh Trang & Khánh Ngân -
 


Online
Call
zalo Zalo
facebook Facebook
zalo Youtube
facebook Facebook